วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แดดจ๋า ผิวลาก่อนอากาศเมืองไทย  ร้อนซะยิ่งกว่าตับจะกระโดนออกมาแลบซ้าย แลบขวา  วันไหนวันหยุดไม่คิดอยากจะออกจากบ้านไปที่ใดเลย   ทั้ง ๆ ที่อยู่ในชนบท อากาศก็ยิ่งร้อน  นึกถึงสภาพหลายคนที่อยู่ในเมืองกรุง  ความแออัดจะทำให้อากาศร้อนเพิ่มขึ้นกว่ากันเท่าใด  เมื่ออากาศร้อนขนาดนี้   เมื่อก่อนไม่เคยพกร่มติดตัว  ไม่เคยทาครีมกันแดดในขณะที่อยู่ในบ้าน  เพราะรู้สึกว่าเหนอะหน่ะ  แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้เสียแล้ว   หากวันใดออกแดดนานไปนิด  หน้าไหม้  วันรุ่งขึ้นลอกเป็นขุยๆ  ไอ้ที่ไม่เคยรักสวยรักงามเสียด้วยซ้ำ  ในกระเป๋าต้องมีครีมกันแดดเพิ่มขึ้นมา Winking smile  ลองตามมาดูวิธีการป้องกันแสงแดดที่ไปเก็บมาจากวารสาร  น่าสนใจทีเดียวค่ะ
วิธีป้องกันแสงแดดสำหรับผิวสวย
1. ทาครีมกันแดดล่วงหน้า 30 นาทีก่อนเผชิญแสงแดด และทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง และทุกครั้งหลังว่ายน้ำควรจะทาครีมกันแดดซ้ำอย่างน้อยอีก 1 ครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันผิวอีกชั้นหนึ่ง
2. เลือกใช้ครีมกันแดด สำหรับกิจกรรมทางน้ำที่มีคำว่า Water Proof (ที่จะกันแดดได้นาน 80 นาที) และ Water Resistant (จะกันแดดได้นาน 40 นาที) ทุกครั้ง
3. ทาครีมกันแดดซ้ำบ่อยๆ และควรจะทาเลยไปที่บริเวณคอและแขนด้วยเพื่อความงามอย่างทั่วถึง
4. การเติมครีมกันแดดในระหว่างวันโดยไม่ต้องล้างหน้านั้นให้ซับเหงื่อซับมันออกจากหน้าเสียก่อนแล้วใช้นิ้วกลางป้ายครีมมาแตะๆ ให้ทั่วหน้า แทนการละเลงครีมไปทั่วหน้าก่อนจะทาแป้งซ้ำอีกครั้งหนึ่ง
5. แม้จะทาครีมกันแดดหลังจากตากแดดแรงๆ แล้ว ควรดื่มน้ำตลอดเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ (Dehydrated)ตรงไหนที่ตากแดดแรงๆ เป็นเวลานาน ควรจะทา After Sun ที่ช่วยให้บรรเทาอาการแสบร้อน เลือกที่มีส่วนผสมของวิตามินอีและว่านหางจระเข้ และไม่ควรโดนแดดแรงๆ อีกสักพัก
6. แยกใช้ผลิตภัณฑ์ผิวหน้าและผิวกาย ควรใช้เฉพาะจุดที่กำหนด เช่น ใช้ทาหน้า ทาตัว ทามือ และที่สำคัญควรตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุด้วย ควรเลือกวันที่ผลิตจนถึง ณ ปัจจุบันมีอายุไม่เกิน 1 ปี
7. ถ้าผิวกลายเป็นสีชมพูเข้ม รู้สึกร้อนและไหม้ ให้ประคบผิวบริเวณนั้นด้วยน้ำเย็นผสมนมสด ห้ามใช้น้ำแข็งประคบเพราะจะทำให้ยิ่งไหม้ จากนั้น ชโลมผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของอโลเวราและไม่ควรใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำถูโดยเด็ดขาด
8. แต่ถ้าผิวเป็นสีแดงจัด เป็นรอยย่นจนเห็นได้ชัด ควรอาบน้ำและชโลมผิวเหมือนข้อแรก ทานยาแอสไพรินทุกๆ 4 ชั่วโมง จากนั้นให้ไปพบแพทย์ แต่ถ้าพบว่ามีผิวเป็นสีแดง มีตุ่มน้ำใสๆ มีไข้ หนาวสั่น ให้ทานยาแอสไพรินแล้วรีบไปพบแพทย์ทันที
9. ในช่วงเวลากลางวัน ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาพอที่จะป้องกันแสงแดดที่ส่องผ่านเข้าสู่ผิวหนังรวมทั้งแว่นตาป้องกันรังสี UVB อันเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังซึ่งอาจจะเกิดขึ้นบริเวณหนังตาที่บอบบางและไวต่อแสงเป็นพิเศษ รวมทั้งถุงมือที่ช่วยป้องกันบริเวณหลังมือที่มักเป็นตำแหน่งที่เกิดมะเร็งผิวหนังมากที่สุดเช่นกัน

ที่มาหนังสือ  ดาราเดลี่
SpectraBan Sunscreen SPF 50 ปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี (20 g.) 490 บาท
From 350 บาท

0 comments:

แสดงความคิดเห็น