วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555

มาทำเกลือขัดผิวใช้เองกันเถอะ


                  


การขัดผิว
             สำหรับนวัตกรรมความงามในปัจจุบันมีการนำเอาน้ำผึ้งมาประยุกต์ใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะการนำมาเป็นส่วนผสมในเกลือขัดผิว การขัดผิวหรือการลอกผิว(Exfoliation) จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วในชั้น Epidermis ลดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งจะทำให้ผิวหนังดูสดใสขึ้น และช่วยให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นมากขึ้นนอกจากจะเป็นการช่วยในเรื่องผิวพรรณแล้วยังสามารถช่วยในเรื่องของการทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย
ส่วนผสมของเกลือขัดผิว
1. เกลือ 1 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
3. วิตามินอี 4 แคปซูล
4. เบบี้ออย 3/4 ถ้วย
5. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบใจ

วิธีทำเกลือขัดผิว 1.นำเกลือมาบดให้ละเอียด  แล้วผสมกับ น้ำผึ้งและเบบี้ออยเข้าด้วยกัน
2. ค่อยๆหยดวิตามินอีจากแคปซูลลงไป  แล้วใช้ไม้พายคนให้ผสมกันจนทั่ว วิตามินอี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของเรา  หากผิวแห้งมาก  อาจจะเพิ่มวิตามินอีก็ได้ 


3. เราสามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหย  โดยเลือกกลิ่นที่เราชอบจากน้ำมันหอมระเหย เช่นกลิ่นลาเวนเดอร์เพื่อการผ่อนคลาย เปปเปอร์มิ้นท์เพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า กลิ่นส้มจะเป็นตัวเลือกสำหรับตอนเช้าที่เราอยากขัดตัว

4. เมื่อผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันดีแล้ว ให้บรรจุลงในกระปุกสำหรับใส่เกลือขัดผิวให้เลือกกระปุกที่แน่นๆฝาต้องปิดสนิท  หากระปุกใบสวยสำหรับรรจุ ช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกลือขัดผิวที่เราทำเองดูมีราคาขึ้นค่ะ Smile
5. เมื่อจะใช้ให้เอาช้อนมาตักหรือจะใช้มือสะอาดตักก็ได้ ขัดไปทั่วผิว ยกเว้นผิวหน้าค่ะ เน้นบริเวณหยาบกร้าน เช่นข้อศอก เข่า สามารถขัดรักแร้และขาหนีบได้ แต่ให้เบามือ ไม่ควรขัดแรงเกินไป  ควรขัดตามร่างกายเป็นวงกลมบริเวณผิวที่เปียก
6. เสร็จแล้วล้างน้ำออกจนหมด ผิวจะนุ่มลื่นค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่นะคะ
7. ควรขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น เพื่อให้ผิวมีโอกาสฟื้นฟูสภาพ

0 comments:

แสดงความคิดเห็น