วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สาเหตุของกลิ่นปากและการแก้ไขเพื่อลมหายใจที่หอมสดชื่น

กลิ่นปาก หรือลมหายใจไม่สะอาด หากเกิดขึ้นกับใครก็ทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อการเข้าสังคมและสูญเสียความมั่นใจ  ถึงแม้ใบหน้าจะสวยขนาดนางงาม  แต่ถ้าเปิดปากพูดแต่ละครั้ง  กลิ่นเหม็นหึ่งลอยมาด้วย  ใคร ๆ คงไม่ปลื้มกันแล้วหล่ะค่ะ  วันนี้จึงเก็บเอาประเด็นเกี่ยวกับกลิ่นปาก  มาร่วมแชร์บนเวบบล็อกค่ะ
สาเหตุของกลิ่นปากและการแก้ไข

สาเหตุของกลิ่นปากที่เป็นปัญหา ลมหายใจไม่สะอาด  อาจเกิดจาก - แผ่นคราบฟันและหินปูนที่อยู่รอบๆ ฟัน
     - เศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน บริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก หรือในรูฟันผุ
     - เหงือกเป็นหนองจากโรคปริทัศน์ มีฟันโยก
     - อาหารบางชนิด เมื่อรับประทานจะมีกลิ่นขับออกมาทางลมหายใจ เช่น หัวหอม กระเทียม ทุเรียน เป็นต้น การดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ ล้วนทำให้เกิดกลิ่นปากได้ทั้งสิ้น
     - สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดกลิ่นปากได้ มักจะเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ เช่น โรคกระเพาะอาหารหรืออาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก โรคไซนัสอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไข้หวัด วัณโรค โรคฝีในปอดและหลอดลม เป็นต้น

การ ป้องกันและกำจัดกลิ่นปาก สามารถป้องกันได้อย่างง่ายๆ ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แปรงลิ้นใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ หมั่นตรวจสุขภาพช่องปาก โดยทันตแพทย์ เพื่อขูดหินปูนและอุดฟันทุก 6 เดือน

การแก้ไขกลิ่นปาก เนื่องจากสาเหตุของความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารหรือระบบทางเดินหายใจ จำเป็นต้องรับการรักษาทางร่างกาย และดูแลให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสมบรูณ์อยู่เสมอ ไม่ควรมองข้ามอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นแม้จะรู้สึกว่าเป็นอาการเพียงเล็กน้อย เมื่อร่างกายได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันว่าตัดปัญหาเรื่องกลิ่นปากที่เกิดจากสุขภาพร่างกายออกไปได้เมื่อ แก้ไขปัญหาต่างๆ จนหมดไปแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกตัวอยู่เสมอว่า ตนเองมีกลิ่นปากอยู่เป็นประจำก็ต้องหันมาให้ความสนใจกับชีวิตประจำวันของตน เองว่า ปกติชอบรับประทานอาหารประเภทใดมากที่สุด และอาหารที่รับประทานเป็นประจำนั้นมีผลให้เกิดกลิ่นปากหรือไม่
ที่มา http://www.samitivejhospitals.com/


Aviance ยาสีฟัน เพื่อดูแลช่องปากและฟัน 120 g.
From 315 บาท

0 comments:

แสดงความคิดเห็น