วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

การทำความสะอาดตู้เย็นไม่ให้มีกลิ่น

แทบทุกบ้านจะมีตู้เย็นไว้ใช้ถนอมอาหาร  เนื่องจากตู้เย็นมันช่วยได้แค่ถนอมอาหารได้ชั่วคราว  ครั้นใกล้จะถึงอายุที่จะต้องเสีย  ม้ันก็จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา  ก่อนที่จะเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว วันนี้มาชวนทำความสะอาดตู้เย็นเพื่อขจัดกลิ่นกันค่ะ

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น มักมีมากับคู่มือทีติดมากับตู้เย็น แต่น้อยคนนักที่จะได้อ่านคู่มือกันอย่างจริงจัง  วิธีทำความสะอาดที่ผู้ผลิตแนะนำคือ  ทำใความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง ดึงส่วนที่เคลื่อนย้ายได้ออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ ทำความสะอาดถาดรองทุกอาทิตย์

การทำความสะอาดตู้เย็นไม่ให้มีกลิ่น

การทำความสะอาดด้านในของตู้เย็น  ให้ผสมผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ  กับน้ำอุ่น 1/4 แกลลอน   เช็ดด้านในตู้เย็น  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วปล่อยให้แห้ง หากปัญหาของกลิ่นในตู้เย็น ถึงขั้นรุนแรงมาก  ให้นำของออกจากตู้เย็นให้หมด จากนั้นให้ขยุ้มกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อชั้นหรือตะแกรงทุก ๆ ชั้นที่มีกลิ่น แล้วพรมน้ำลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์
เปิดสวิตซ์ตู้เย็นให้เครื่องทำงาน   ปล่อยตู้เย็นไว้อย่างนั้น 5 - 6 วัน  โดยเปลี่ยนหนังสือพิมพ์ที่ห่อนั้นทุก 2 วัน   กระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับโมเลกุลของกลิ่นไว้   หากว่าทำความสะอาดจนเสร็จสิ้น  ครั้นต่อไปใช้ตู้เย็น อาจใช้สิ่งของเหล่านี้คือ  

ผงฟู วางถ้วยผงฟูไว้มุมด้านในตู้เย็น เปลี่ยนทุก 3 เดือน 

ถ่านหุงต้ม หากระปุกเล็กๆ ที่ไม่ใช้แล้วใส่ถ่านหุงต้ม 2 - 3 นิ้ว สัก 2-3 ก้อน วางไว้ด้านในตู้เย็น เปลี่ยนทุก 3 เดือน

มะนาว นำมะนาว 1 ลูกฝานครึ่ง แล้วนำไปวางหงายในตู้เย็น  เกลือและผลไม้ประเภทมะนาว (เช่น ส้ม มะกรูด) ผ่าครึ่งส้ม มะนาว มะกรูด เอาเนื้อข้างในออก จากนั้นเอาเกลือใส่เข้าไปแทน จะช่วยขจัดกลิ่นในตู้เย็นได้นานประมาณ 2 อาทิตย์

0 comments:

แสดงความคิดเห็น