วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำสบู่จากน้ำหมักชีวภาพ

น้ำหมักก็คือการหมักสมุนไพรจากธรรมชาติ เช่น ขมิ้น ,มะขามป้อม,ฟ้าทะลายโจร,มะกรูดฯลฯ โดยหมัก พืชเหล่านี้ กับน้ำและน้ำตาลทรายแดง   แล้วทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานพอสมควร  จึงนำมาใช้ประโยชน์    ปัจจุบันหลายคนนิยม หมักไว้ใช้ในครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น หมักเพื่อทำเป็นปุ๋ยชีวภาพ ไว้สำหรับซักล้าง หรือแม้แต่ไว้สำหรับบริโภค   ปัจจุบันน้ำหมักจึง กลายเป็นแฟชั่นใหม่ไปแล้ว  บ้านใกล้เคียงดิฉันหมักน้ำหมักกันไว้เยอะ  ดิฉัน จึงตระเวนหาวิธีการนำมาใช้ประโยชน์  ครั้นเห็นหลายคนทำสบู่ จึงได้ทดลองทำใช้ดู  เห็นว่าใช้ได้ผลดี จึงบอกต่อค่ะ  วิธีการทำสบู่จากน้ำหมัก  มีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

อุปกรณ์

1.เกล็ดสบู่แข็ง 1/2 กก.                                                                                                      2.เกลือแกง 1 ช้อนชา
3.น้ำหมัก (ตามชอบ) 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำผึ้ง 1/8 - 1/4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำสบู่จากน้ำหมัก

clip_image006
1หั่นสบู่ก้อนใสให้เป็นชิ้นเล็กใส่ในภาชนะที่ทนความร้อน นำไปตุ๋นให้ละลายเป็นของเหลว เมื่อสบู่ละลายแล้ว นำลงจากเตา (การตุ๋นสบู่ คือการทำให้สบู่ร้อนด้วยไอจากน้ำเดือด โดยใช้หม้อ 2 ใบ ใบล่างใส่น้ำตั้งบนเตาไฟให้เดือด ใบบนใส่สบู่แล้ววางซ้อนไว้บนหม้อใบล่าง ที่ทำอย่างนี้เพื่อไม่ให้เนื้อสบู่ไหม้)
3. เตรียมสมุนไพรโดยผสมน้ำหมัก เกลือแกง น้ำผึ้ง คนให้ละลายเข้ากันแยกไว้ในภาชนะต่างหาก(ฤดูร้อน ผิวไม่แห้งมาก ควรลดปริมาณน้ำผึ้ง อาจใส่เพียง 1/8 ถ้วยตวง สำหรับผู้ที่ผิวแห้งหรือใช้ในฤดูหนาว ให้ใส่น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง ) ห้ามใส่สมุนไพรที่เป็นของเหลวเกินกว่าส่วนที่กำหนดเพราะสบู่จะไม่แข็งตัว
4. เทน้ำสมุนไพรที่เตรียมไว้ในข้อ 3 ลงในสบู่ที่ละลายแล้ว คนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วหยอดสบู่เหลวลงในพิมพ์  ก่อนจะหยอดสบู่ลงไปควรทา วาสลีนลงในพิมพ์เพื่อให้แกะง่าย  หรือว่า นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้สบู่หดตัวแล้วค่อยแกะก็ได้
5. ปล่อยทิ้งไว้จนสบู่แข็งตัวดีจึงแคะออกจากพิมพ์ เก็บสบู่ไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บภาชนะไว้ในที่ไม่ร้อนและแสงแดดส่องไม่ถึง

สำหรับน้ำหมักที่ใช้  จะใช้น้ำหมักอะไรก็แล้วแต่ชอบ ดิฉันทดลองใช้ขมิ้นและมะขามป้อมค่ะ

มะขามป้อม

0 comments:

แสดงความคิดเห็น