วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

การใช้ไหมขัดฟัน

ปัจจุบันคนไทยเราหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพปากและฟันมากขึ้น  และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพปากและฟันอีกอย่างที่น่าจะเรียนรู้และใช้งาน  นั่นคือ ไหมขัดฟัน   การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า คนที่แปรงฟันถูกวิธีเป็นประจำ และใช้ไหมขัดฟันวันละครั้งมีโอกาสอายุยืนเพิ่มขึ้นประมาณ 3 ปี

(1). ตัดไหมขัดฟันยาวประมาณฟุตครึ่ง หรือ 18 นิ้ว นำมาพันรอบนิ้วกลางกับนิ้วนาง (หรือนิ้วกลางนิ้วเดียวก็ได้ แต่อย่าพันกับนิ้วชี้) ให้แน่นพอประมาณ (แน่นพอที่จะทำให้ไม่ลื่นหลุด และไม่มากเกินจนบาดนิ้วหรือทำให้นิ้วเจ็บ)

ให้เหลือเส้นไหมไว้ระหว่างมือประมาณ 3-4 นิ้ว เพื่อใช้ทำความสะอาดฟันดังภาพ

การใช้ไหมขัดฟัน 

(2). ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จับเส้นไหมไว้สำหรับทำความสะอาดฟันดังภาพ ให้เส้นไหมเหลืออยู่ระหว่างนิ้วมือ 2 ข้างประมาณ 1/2 นิ้วจนถึงนิ้วครึ่ง

แสดงการใช้การใช้ไหมขัดฟัน

(3). ค่อยๆ สอดเส้นไหมเข้าไประหว่างซี่ฟันเบาๆ ระวังอย่าให้เส้นไหมกระแทกหรือบาดเหงือก ทำความสะอาดฟันทีละซี่โดยการใช้เส้นไหมโอบล้อมฟันคล้ายรูปตัวซี ('C')

ภาพแสดงวิธีใช้ไหมขัดฟัน

(4). ให้ออกแรงถูเส้นไหมบนผิวฟันเบาๆ ในแนวนอน อย่าออกแรงในแนวตั้ง เพื่อป้องกันอันตรายต่อเหงือก ถูเส้นไหมบนผิวฟันเบาๆ ขึ้นบ้างลงบ้างซี่ละ 2-3 รอบ เริ่มจากส่วนบนสุดของซี่ฟันลงไปใต้แนวเส้นเหงือกเล็กน้อย แล้วกลับขึ้นไปใหม่

ขั้นตอนการขัดฟัน

การใช้ไหมขัดฟัน 

(5). อย่าออกแรงกดเส้นไหมบนเหงือก ซึ่งอาจทำให้เหงือกชอกช้ำ เป็นแผล หรือเกิดการอักเสบได้

อย่าออกแรงกดขณะที่ใช้ไหมขัดฟัน

วิธีสังเกตว่า เราออกแรงกดบนเหงือกหรือไม่ คือ ให้ตรวจดูว่า มีรอยกดของเส้นไหมบนเหงือกหรือไม่ ซึ่งถ้าทำถูกวิธี... จะไม่มีรอยกดนี้เลย

สุุขภาพช่องปาก 

(6). เมื่อทำความสะอาดฟันได้ประมาณ 2-3 ซี่ หรือเส้นไหมเกิดการฉีกขาดบางส่วน ให้เลื่อนตำแหน่งไหมขัดฟันจากส่วนที่ใช้แล้ว ไปยังส่วนที่ยังไม่ได้ใช้ หลังใช้ไหมขัดฟันแล้ว ควรบ้วนปากตามหลายๆ ครั้ง เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากปากเสมอ

(7). ใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟัน เพื่อทำความสะอาดผิวฟันก่อน เมื่อผิวฟันสะอาดดีแล้ว แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ตาม... ฟลูออไรด์จะเข้าไปจับกับกลุ่มแคลเซียมที่ผิวฟัน ทำให้ฟันแข็งแรง และช่วยป้องกันฟันผุได้ดีขึ้น

ถ้าไม่ใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟัน... ฟลูออไรด์ในยาสีฟันจะเข้าไปจับกับกลุ่มแคลเซียมที่ผิวฟันไม่ค่อยได้ เนื่องจากมีคราบจุลินทรีย์ (plaque / พลัค) กีดกัน (ทำตัวอย่างกับเป็นมาเฟียเลยละ)

เหงือกและฟัน

ถ้าใช้ไหมขัดฟันแล้วพบว่า มีเลือดออกมาก เหงือกบวม แดง หรือเจ็บเหงือกมาก... ควรปรึกษาอาจารย์หมอฟันใกล้บ้านท่าน

เครดิต 

http://www.dental-picture-show.com/tooth-flossing/a1-dental-floss-technique.html

http://health2u.exteen.com/20090228/entry-4

0 comments:

แสดงความคิดเห็น