วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การเลือกรองเท้ากีฬา

นพ. วิเชียร จิระบุญศรี ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเท้า กล่าวว่า เท้าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก แต่คนเรามักละเลยในการดูแลเท้า เราจะเริ่มเห็นความสำคัญของเท้าก็ต่อเมื่ออาการบาดเจ็บ ฉะนั้นการเลือกซื้อรองเท้ากีฬานั้นควรมองรองเท้ากีฬาให้เป็นเหมือน 'อุปกรณ์กีฬาชนิดหนึ่ง' การเลือกรองเท้าผิดประเภทก็จะทำให้การเล่นกีฬาชนิดนั้นๆ ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และในบางกรณีที่ร้ายแรงอาจถึงขั้นทำให้หมดอนาคตในการเล่นกีฬาไปเลยก็ได้

  การเลือกรองเท้ากีฬา

 

ในทางการแพทย์เราสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท โดยดูจากการที่เมื่อเราลงน้ำหนักตัวไปที่ฝ่าเท้าแล้ว เท้าของเรามีลักษณะใดลักษณะหนึ่ง นั่นคือ

     
  • The Pornator Type (Flat Foot, Low Arch Foot) เป็นลักษณะของเท้าที่มีวงโค้งตรงกลางฝ่าเท้าค่อนข้างน้อย อุ้งเท้าแบนราบติดกับพื้นดินหรือคนที่มีฝ่าเท้าแบน
  • The Supinator Type (High Arch Foot) ก็คือตรงข้ามกัน กล่าวคือเมื่อกดน้ำหนักลงบนพื้น ด้านนิ้วก้อยจะมีพื้นที่สัมผัสกับพื้นมากกว่าปกติ เนื่องจากอุ้งเท้าโค้งขึ้นไปเยอะ ทำให้ส่วนสัมผัสที่รับน้ำหนักจะมีแค่ส่วนหน้ากับส่วนหลัง (ส้นเท้า) เท่านั้น ทำให้ส่วนที่จะมารองรับน้ำหนักมีน้อยลง
  • The Neutral Type เป็นลักษณะเท้าของคนทั่วๆ ไปที่ีมักจะเป็นกันคืออยู่ระหว่างกลางของทั่ง 2 อย่าง

ประเภทของเท้า

ซ้าย: The Pornator Type, กลาง: The Neutral Type, ขวา: The Supinator Type


วิธีทดสอบว่าเรามีเท้าประเภทไหน

ให้เอาเท้าเหยียบน้ำ แล้วไปเหยียบลงบนกระดาษ แล้วสังเกตรอยเท้าที่ปรากฏ ถ้ารอยเท้าที่ปรากฏมีเต็มรูปฝ่าเท้าเลย ก็จัดว่าอยู่ในพวก Low Arch Type แต่ถ้ามีส่วนเว้าปรากฏขึ้นมาน้อย หรือว่าบางคนอาจจะเห็นเป็นเส้นขีดเล็กๆ แบบนี้ก็จัดว่าอยู่ในประเภท High Arch Foot หรืออาจจะไปตามร้านขายรองเท้าต่างๆ จะมีแผ่นวัดเท้าที่เรียกว่า Foot Disc ให้ลองวัด เพื่อจะได้เลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับประเภทเท้าของแต่ละคน

ที่มา : GM Magazine

http://men.mthai.com/health-firm/5054.html

0 comments:

แสดงความคิดเห็น