วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงส้มดอกแคปลาช่อน

 

แกงส้มดอกแค

วันนี้เห็นดอกแคบานงามสะพรั่ง  ยั่วตาดีชะมัด ขอเด็ดซะเลย   ครั้นเด็ดมาได้ จะมาลวกจิ้มเฉย ๆ ก็ดูจะไร้รสชาติไปซะนิด   เปิดหนังสือตำราอาหารขึ้นมากาง  แล้วดัดแปลงซักนิดเป็นแบบฉบับเราทำเอง เอาแบบบ้าน ๆ ตามมาดูวิธีการทำ  แกงส้มดอกแคปลาช่อนกันค่ะ

ชาม     เครื่องปรุง

             พริกแห้ง              5   เม็ด

            หัวหอม                5   เม็ด

            ปลาช่อน              1    ตัว

            น้ำเปล่า         1-  2    ถ้วย

           ดอกแค ( ตามชอบ)    กะปิพอสมควร  เกลือนิดหน่อย  น้ำตาล  น้ำปลา  และ มะขามเปียก

ชาม  วิธีปรุง แกงส้มดอกแคปลาช่อน ค่ะ

          1.นำดอกแคมาเด็ดเอาเกสร ออกแล้วทำความสะอาด พักไว้

          2  ทำความสะอาดปลาดุก  โดย ตัดหัว ผ่าสอง  ตัดหนวด ตัดหางทิ้ง  ควักไส้ทิ้ง แล้วหั่นเป็นท่อน ให้ได้  เป็น 3 ท่อน ท่อนหัว ท่อนกลาง และ ท่อนหาง  ทำความสะอาด  แล้วนำท่อนหางต้มให้สุก

          2. ล้างพริกแห้ง โขลกกับเกลือ  กะปิ หัวหอม อย่างละเท่า ๆ กัน  เสร็จแล้ว เติมเนื้อปลาช่อน ท่อนหางที่ต้มสุกแล้ว โขลกลงไปด้วย

         4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ   ตักพริกแกงที่โขลกเรียบร้อยแล้ว  ลงละลายในหม้อแกง

          5. เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาช่อนที่เตรียมไว้ในท่อนหัว ท่อนกลาง ใส่ลงไป  ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และ น้ำปลา ใส่ลงไป  ให้รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและ เค็ม

         6. นำดอกแคใส่ลงในหม้อ  รอให้สุก ก่อนยกลง ชิมรสชาติ และปรุงอีกครั้ง ตามชอบใจ

กุหลาบแดง ประโยชน์ของดอกแค

ดอกแค" นั้น ถือเป็นอาหารที่คนโบราณจะกินแก้ไข้หัวลม หรืออาการไข้ที่จะเกิดในช่วงเปลี่ยนฤดู เปลี่ยนอากาศ ที่มักจะทำให้หลายๆ คนเกิดอาการไอ จาม ครั่นเนื้อครั่นตัวกันขึ้นมา โดยสารอาหารต่างๆนั้น ในดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี แต่การจะนำดอกแคมาทำอาหารนั้นจะต้องเด็ดเกสรสีเหลืองของดอกแคออกก่อนจะทำให้ไม่มีรสขม

0 comments:

แสดงความคิดเห็น