วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เล็บสวยด้วยการดูแลรักษาที่ถูกวิธี|Nail

เล็บสวยด้วยการดูแลรักษาที่ถุกวิธี   วิธีการดูแลรักษาเล็บนั้นไม่ใช้เรื่องยากมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

1.การดูแลเล็บโดยการล้างเล็บทำความสะอาดเล็บควรล้างเล็บด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ  ใช้แปลงนุ่มๆขัดตามซอกเล็บเบาๆ  แล้วล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด  ชโลมด้วยคลีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้มือและเล็บ

2.การตัดเล็บมือที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งควรตัดให้มีความโค้งมนไปตามนิ้วมือ  ส่วนเล็บเท้านั้นพยายามตัดให้เป็นเส้นตรงมากที่สุด  เพื่อลดการสะสมของความสกปรกตามศอกเล็บและโอกาสเกิดเล็บขบ  ไม่ควรที่จะตัดสั้นจนชิดเนื้อมากเกินไป  และไม่ควรใช้วัสดุใดๆ  แงะงัดขอบเล็บ  จมูกเล็บ  เพราะอาจเกิดบาดแผลและการอักเสบได้  และเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตัดเล็บคือหลังจากอาบน้ำหรือล้างจาน  เพราะเล็บจะมีความอ่อนนุ่ม  ทำให้ง่ายต่อการตัดแต่ง  แต่ถ้าหากไม่รอหลังอาบน้ำก็ให้แช่เล็บในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาทีก่อนตัดครับ

3.วิธีตะไปเล็บให้สวยถ้าหากใช้ตะไปเล็บที่ทำจาดเหล็ก  ควรตะไปเล็บไปในทิศทางเดียวกันไม่ควรถูกลับไปกลับมา  เพราะจะทำให้เล็บเป็นเสี้ยนคมหรือฉีกได้  แต่ถ้าใช้ตะไบเล็บที่ทำจากเซลามิกก็สามารถตะไปสวนทางกันได้  นอกจากนี้การตะไปเล็บควรตะไปจากขอบเล็บเข้าหาปลายเล็บเสมอ

4.การขูดผิวเล็บเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดการพลัดเซลล์ผิว  ทำให้เล็บเงางามขึ้น  ผิวเล็บเรียบและดูมีสุขภาพดีขึ้น  โดยให้ใช้อุปกรณ์ขูดลอกหน้าเล็บดันจากปลายเล็บเข้าหาโคนเล็บ  หลังจากนั้นใช้แผ่นขัดเล็บซึ่งคล้ายกับกระดาษทรายขัดหน้าเล็บเบาๆ  เพื่อให้ผิวเล็บเรียบสม่ำเสมอ  แล้วใช้แผ่นขัดทำความสะอาดเล็บถูเบาๆ  เพื่อให้ฝุ่นละอองและเศษเล็บที่มองไม่เห็นหลุดออกไป  จากนั้นใช้แผ่นขัดเงาซึ่งมีเมลาตินเคลือบ  อยู่ขัดถูบนหน้าเล็บบางๆ  ก็จะได้เล็บที่เงางามดูมุขภาพดี

5.การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  การรับประทานอาหารนั้นเป็นการรักษาเล็บจากภายในเอง  เป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนควรคำนึงถึง  การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมนั้นช่วยให้เล็บของเราแข็งแรง    และการที่เรารับประทานอาหารผักผลไม้เยอะนั้น  จะทำให้เล็บเรามีสีชมพู  ดูแลมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย   เพราะฉะนั้นเราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  จะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงด้วย

ที่มา : นิตยสาร SPICY

0 comments:

แสดงความคิดเห็น