วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีบรรเทาอาการผิวไหม้แดด

ถึงแม้ฤดูนี้จะไม่ใช่ฤดูร้อน แต่ทว่าแสงแดดในฤดูหนาวก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าฤดูอื่น  หากใครจำเป็นต้องออกแดดในช่วงเทศกาลกีฬาในฤดูนี้แล้วหล่ะก็   เลี่ยงไม่ได้แน่ ๆ กับแสงแดด สิ่งที่ตามมาก็คือ อาการผิวไหม้แดด  เพื่อที่จะไม่ให้อาการ เป็นฝ้า ตามมา จึงนำวิธีการบรรเทาอาการผิวไหม้แดดมาฝากคุณสาว ๆ ที่จำเป็นต้องตากแดด ค่ะ


1. วิธีบรรเทาอาการผิวไหม้แดด อย่างแรกคือ  ต้องหาวิธีปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา   โดย
ใช้ความเย็นประคบผิวบริเวณที่ไหม้แดด อาจใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบ หรือใช้สมุนไพรตามธรรมชาติ คือ ว่านหางจระเข้   ให้ฝานเปลือกและล้างยางสีเหลือง ๆ ของ ว่านหางจระเข้ออก  แล้วนำวุ้นสีขาว มาทาบริเวณที่แสบไหม้จากอาการแสงแดดเผา   หรืออีกวิธีคือใช้ผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ After-Sun นั่นจะช่วยลดอาการอักเสบของผิว  อาการบวมและช่วยผ่อนคลายความแสบร้อนของผิวที่ไหม้เกรียม แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดและการฆ่าเชื้อของเครื่องมือให้ดีก่อน เพราะผิวที่ไหม้เกรียมจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่อนข้างสูง  เมื่อพบว่าตนเองผิวมีอาการแสบไหม้ผิวจะต้องรีบประคบผิวให้เร็วที่สุด เลือกวิธีข้างต้น ประคบผิวไว้นิ่งๆ ประมาณ 15 นาที ทำซ้ำอย่างน้อยวันละ 3 ครั้งต่อ วัน จนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น
2. เมื่อผิวมีอาการแสบร้อนจากผิวไหม้แดด  ควรเลี่ยงการถูด้วยสบู่หรือครีมล้างหน้า  ใช้เพียงน้ำสะอาดแทนก็เพียงพอและปลอดภัยที่สุด รวมไปถึงงดการแต่งหน้าหรือทาแป้งรองพื้นเพื่อปกปิดริ้วรอย เพราะยิ่งเป็นการทำลายผิวมากขึ้น
3. จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น ลดการใช้เครื่องสำอางและสารบำรุงผิวต่างๆ ไว้ก่อน  สาวๆ หลายคนพอโดนแดดมากๆ จนผิวคล้ำ และอยากจะหันไปพึ่งเครื่องสำอางจำพวกไวเทนนิ่งทันที แต่ต้องขอเตือนว่าระหว่างที่ผิวยังอยู่ในสภาพการโดนเผา เครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะยิ่งซ้ำเติมรอยแผลและการฟื้นฟูผิว ควรอดใจรอสักหน่อย ให้เวลาผิวได้ปรับตัวดีขึ้นก่อน ค่อยละเลงไวท์เทนนิ่งให้ผิวใสวิ้งอย่างที่ต้องการ
4. เมื่อรอยไหม้จากแดดดีขึ้นแล้ว เร่งเติมน้ำให้กับผิว หลังจากโดนแดดเผา ปริมาณน้ำใต้ผิวจะลดลงอย่างมาก พอสภาพรอยไหม้เริ่มดีขึ้นระดับหนึ่ง ทีนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องเติมน้ำให้กับผิวอย่างเร่งด่วน ลงโทนเนอร์และมอยส์เจอไรเซอร์บำรุง ผิวให้   มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ
5. ปกป้องน้ำในผิว การเกิดฝ้ากระ 
เมื่อผิวกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ให้บำรุงผิวเพิ่มเติมด้วยโลชั่นหรือซีรั่ม ที่มีความสามารถในการปกป้องความชุ่มชื่นในผิวสูง โดยเฉพาะสารบำรุงที่มีส่วนผสมในการช่วยยับยั้งการขยายตัวของเม็ดสีเมลานิน อย่างเช่น ส่วนผสมของวิตามินซีหรือว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกไวเทนนิ่ง ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้น พร้อมกับกลับมาแต่งหน้าสวยได้ตามปกติ
6.ทานยาบรรเทาปวด  ถ้ารู้สึกมีอาการปวดมาก ทานยาแอสไพรินหรือยาแก้ปวดเพื่อช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนของผิว ทานสักระยะหนึ่ง ระวังเรื่องอาการแพ้แอสไพรินสำหรับคนที่มีประวัติการแพ้ยา และควรพบแพทย์ผิวหนังทันที ถ้ามีอาการแผลพองรุนแรงหรือเกิดการติดเชื้อ หรืออาการไหม้ยังคงอยู่นานเกินกว่า 1 สัปดาห์  ถ้าไม่อยากถูกแสงแดดทำลายผิวพรรณ ก็ควรป้องกันโดยใช้ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF ที่เหมาะกับกิจกรรมประจำวันและผิวพรรณและควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หรือหมั่นทาครีมกันแดดบ่อย ๆ
เครดิต: มติชนออนไลน์


SpectraBan Sunscreen SPF 50 ปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี (20 g.) 490 บาท
From 350 บาท

0 comments:

แสดงความคิดเห็น