วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

สุขอนามัยกับเบกิ้งโซดา Baking Soda

 

ในประเภทของสารที่ช่วยทำความสะอาด  มักจะมีต้องมีคนกล่าวถึงเบกิ้งโซดาด้วยเป็นแน่แท้  วันนี้ผ่านไปเจอบทความที่กล่าวถึงประโยชน์ของเบกิ้งโซดา  กับสุขอนามัยของคนทำงาน จึงเก็บเอาบทความนี้มาเล่าต่อผ่านเวบบล็อกแห่งนี้ค่ะ

ประโยชน์ของเบกิ้งโซดา

 

ขจัดคราบลิบสติก  ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ  ป้ายส่วนผสมลงบนรอยลิปสติก  พักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปซักโดยผสมผงฟูลงในผงซักฟอกด้วยเล็กน้อย

กลิ่นอับในถุงน่อง  ผสมเบกกิ้งโซดา 1/4  ถ้วยกับน้ำสะอาด 2 ลิตร ลงในกะละมัง ใส่ถุงน่องลงไปแช่ประมาณ 1 ชั่วโมงจะช่วยลดกลิ่นอับที่ติดกับผ้า

ลดกลิ่นเหม็นอับในรองเท้า   ใส่เบกิ้งโวดาลงในถุงผ้าขนาดเล็ก  แล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้า  โดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบ  เพื่อลดกลิ่นเหม็นอับและป้องกันไม่ให้ตู้เก็บรองเท้ามีกลิ่นเหม็น

ขจัดคราบในรองเท้าหนัง   จุ่มผ้าชุบน้ำลงในเบกกิ้งโซดาแล้วนำมาขัดรองเท้าให้ทั่ว จากนั้นขัดซ้ำด้วยน้ำยาขัดรองเท้า  หากรองเท้ามีคราบสกปรกฝังอยู่มาก  ให้จุ่มแปรงสีฟันชุบน้ำลงในเบกกิ้งโซดา  แล้วนำมาขัดเบา ๆ บริเวณที่เป็นคราบจนกว่าจะหมด

คราบเชื้อรา  ผสมเบกกิ้งโซดา 1/4 ถ้วย สบู่เหลว 1/4 ถ้วยและน้ำร้อน 1 ถ้วย ป้ายส่วนผสมลงบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีเชื่้อรา  พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง  แล้วซักออกให้สะอาด

ขจัดคราบสนิม   ผสมเบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา  นมเปรี้ยว 1 ช้อนชา  และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา  จุ่มเสื้อผ้าบริเวณที่มีรอยเปื้อนคราบสนิม ลงในน้ำอุ่น จากนั้นป้ายส่วนผสมเบกกิ้งโซดาลงตรงรอยเปื้อน ขยี้จนกว่าจะสะอาด

ที่มา หนังสือชีวจิตปีที่ 14 16 กรกฏาคม 2555

0 comments:

แสดงความคิดเห็น