วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การดูแลรักษาฟันหลังการจัดฟัน

กำลังคิดจะไปจัดฟันค่ะ  สาเหตุเพราะว่าฟันไม่สบกัน  ทำให้ทุกครั้งที่เคี้ยวอาหาร ฟันไปบดเคี้ยวที่เหงือกเกิดอาการปวดขึ้นมา   ทำให้คิดหาสาเหตุที่จะไปจัดฟัน   ก่อนการจัดฟัน จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับการจัดฟัน วันนี้ผ่านไปเจอวิธีการดูแลรักษาฟันหลังการจัดฟัน  เห็นว่าสมควรบันทึกไว้อ่าน จึงร่วมแชร์ไว้บนเวบบล็อกแห่งนี้ค่ะ
การดูแลรักษาฟันหลังการจัดฟัน
การดูแลรักษาฟันหลังการจัดฟัน
1.ปากและฟันต้องสะอาดเสมอ เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นอาจจะเป็นบริเวณที่แผ่นคราบจุลินทรีย์ และเศษอาหารติดได้ง่าย อันเป็นสาเหตุของฟันผุและเหงือกอักเสบ ดังนั้นการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ ผู้ที่จัดฟัน โดยการแปรงในช่วงเช้า หลังมื้ออาหารทุกมื้อและก่อนนอน และควรใช้ร่วมกับยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ด้วย
การดูแลรักษาฟันหลังการจัดฟัน
2.อาหาร ที่ต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารแข็ง ๆ กรอบ ๆ ทั้งหลาย เช่น น้ำแข็ง ข้าวโพดคั่ว ถั่วชนิดต่าง ๆ ขนมขบเคี้ยวที่มีลักษณะเหนียว ๆ เช่น หมากฝรั่ง ทอฟฟี่ และพวกของหวาน เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม
3.อย่าขบเคี้ยวของแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นดินสอ ยางลบ ที่หนีบกระดาษ หรือสิ่งอื่น ๆ ที่รับประทานไม่ได้ ไม่ควรนำเข้าปากโดยเด็ดขาด
4.ไม่ ควรทำนิสัยที่ไม่ดี เช่น การดูดนิ้ว การกัดเล็บ และการใช้ลิ้นดุนยางรัด จะทำให้ฟันไม่เข้าที่ ซึ่งอาจทำให้ต้องยืดเวลาในการใส่ลวดดัดฟันออกไปนานกว่าปกติ
5.ผักผลไม้ ที่จะรับประทาน ถ้าจะรับประทานผลไม้หรือผักสด เช่น แอปเปิ้ล แครอท หรือขนมขบเคี้ยวแบบกรอบ ควรตัดแบ่งให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ แล้วจึงรับประทาน
เครดิต   http://www.agdentalplus.com/tips_ortho.html

Aviance ยาสีฟัน เพื่อดูแลช่องปากและฟัน 120 g.
From 315 บาท

0 comments:

แสดงความคิดเห็น