วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำปลาร้ารับประทานด้วยตนเอง

อาหารอีสาน ที่ขึ้นชื่อคือปลาร้า  ไม่ใช่ว่าชอบเฉพาะ คนอีสาน ปลาร้าได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกทีเดียว  สำหรับใครที่อยากลองทำปลาร้าเพื่อรับประทานเอง วันนี้นำเอาวิธีการทำปลาร้าด้วยตนเองมาฝากกันค่ะ

image

  • ขั้นตอนแรก นำปลาที่จะใช้หมักมาล้างให้สะอาด ขอดเกล็ดให้สะอาดหากเป็นปลาขนาดใหญ่ จากนั้นเอาไส้และขี้ปลาออกด้วยสำหรับปลาขนาดใหญ่ เมื่อล้างเสร็จแล้วนำปลาไปวางพักไว้ที่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
  • จากนั้นเตรียมส่วนผสม ได้แก่ เกลือ ข้าวคั่ว หรือรำ โดยใช้ปลา 6 ถ้วย เกลือ 2 ถ้วย และข้าวคั่วหรือรำ 1 ถ้วย แล้วคลุกให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วตัวปลาจะแข็ง หากปลายังเละอยู่ให้ใส่เกลือแล้วคลุกอีกครั้ง
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ภาชนะที่ล้างสะอาดแล้ว เช่น โหล ไห หรือตุ่ม ใส่ปลาให้ต่ำกว่าขอบปากภาชนะเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าหรือพลาสติกปิดปากภาชนะให้สนิท หากเป็นไหแล้วนั้นจะนิยมนำผ้าห่อขี้เถ้าให้เป็นก้อนแล้ววางปิดทับที่ปากไห เพื่อกันแมลงวันไม่ให้ไปวางไข่ เพราะหากวางไข่แล้วจะเกิดหนอน
  • หมักทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือท่วมตัวปลา แต่ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา อย่างน้อยควรหมัก 5-8 สัปดาห์ หรือนานถึง 1 ปี หากเป็นปลาร้าแล้วตัวปลาจะมีสีแดงขึ้น ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลาร้าทอด

 

ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสารเรื่องผู้หญิง ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

0 comments:

แสดงความคิดเห็น