วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

หุงข้าวกล้องอย่างไรให้นุ่มน่าทาน

 

rice

 

สำหรับใคร ๆที่รักสุขภาพ  ต้องรู้จักคุณค่าของข้าวกล้องเป็นอย่างดี  บางคนอยากรักสุขภาพ ต้องหน้าเบ้เพราะเคยรับประทานข้าวกล้องแข็งๆ รับประทานยากใช่ไหมคะ วันนี้มีวิธีการง่ายๆในการหุงข้าวกล้องให้นุ่มน่าทานมาฝากกันค่ะ  วิธีการง่าย ๆที่ว่า  คุณจำเป็นต้องหาหม้อหุงข้าวขนาดใหญ่หน่อย เพราะว่า ตอนที่ข้าวกล้องเดือด  น้ำมันจะล้นออกมา  หากหม้อความจุเล็ก ๆ รับรองว่าล้นออกมาจากหม้อข้าว  เพราะข้าวกล้องต้องหุงเป็นเวลานานกว่าข้าวสวยทั่วๆ ไปค่ะ    ดังนั้นแนะนำให้หุงคราวละมากๆ เก็บไว้ทานเลยดีกว่า    เพื่อที่จะให้ข้าวนุ่ม

1.ในการหุงข้าวกล้อง ใช้อัตราส่วนข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน ก่อนทำการกดเปิดสวิตช์ On ในหม้อข้าวคุณ ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนจะนำไปหุง วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องนุ่มน่าทานมากขึ้น

2. ก่อนการหุงข้าวกล้อง  หลังจากซาวข้าวเพื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ใสน้ำในหม้อข้าว คุณควรจะ บีบมะนาวสักครึ่งซีกใส่ลงไปด้วย ข้าวที่หุงเสร็จแล้วจะนุ่มฟูขึ้นหม้อ

หากทุกครั้งที่หุงแล้วทานข้าวกล้องไม่หมด  เมื่อทานไม่หมด ให้เก็บใส่ภาชนะใส่ตู้เย็นไว้ทานได้อีก  ต้องการนำมารับประทาน  ตักใส่จานอุ่นในไมโครเวฟตามปกติ  เพียงเท่านี้ ข้าวกล้องของคุณก็จะนุ่มน่ากิน และรับประทานได้นานแล้วค่ะ

Hitachi หม้อหุงข้าว - รุ่น RZ-XMC18 OBK 1.8 ลิตร สีดำ 3,090 บาท
From 2,990 บาท

0 comments:

แสดงความคิดเห็น